เปิดพฤติกรรม Gen Me นักช็อปแห่งยุค...ซื้อหนัก ซื้อเร็ว
วันที่ โพสต์ 2015-11-08 23:25:34

ดร.ธีรพันธ์ โล่ห์ทองคำ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ธรู เดอะไลน์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด ที่ปรึกษาและนักกลยุทธ์การตลาดบอกว่า Gen Me ถือเป็นการรวมตัวของคน 3 เจเนอเรชั่น ได้แก่ Gen X, Gen Y และ Gen Z ดังนั้นGen Me จึงไม่ได้ถูกแบ่งด้วยอายุของประชากรในแต่ละช่วงวัยแต่เส้นแบ่งของ Gen Me คือ การรวมตัวกันของคนที่สนใจเทคโนโลยีเหมือน ๆ กันที่มีคนทั้ง 3 กลุ่มรวมตัวกันอยู่ 

ดร.ธีรพันธ์ย้ำว่า คน Gen Me จะมีพฤติกรรมที่สนใจเทคโนโลยีให้ความสำคัญกับตัวเองสูง แต่ไม่ได้ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง 

หากตีกรอบให้คน Gen Me ด้วยพฤติกรรมแบ่งเป็น 5 เรื่องหลัก ได้แก่ E-Entertainment คนกลุ่มนี้ชอบความบันเทิง สนุกสนาน หากเป็นเรื่องของความรู้ก็ต้องผสมผสานความบันเทิงเข้าไปด้วย 

F-Freedom รักอิสระ ไม่ชอบทำงานตามเวลา ทุกอย่างต้องวัดที่ผลงาน อยากเป็นเจ้าของธุรกิจมากกว่าเป็นพนักงานบริษัท แต่ไม่ลืมที่จะวางแผนชีวิตตัวเอง มีการเก็บเงินเพื่อท่องเที่ยวและไว้ใช้ในอนาคต

ตามด้วย G-Gang ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น โลกออนไลน์ได้รับการยอมรับ ทำให้คนกลุ่มนี้ไม่มีกำแพง สามารถคบกับคนที่ไม่รู้จักได้บนโลกออนไลน์ หากคนกลุ่มนั้นมีไลฟ์สไตล์มุมมองที่เหมือนกัน และคนกลุ่มนี้ยังชอบความท้าทาย 

H-Heath Care ดูแลตัวเอง รักสุขภาพ และ I-Identity มีเอกลักษณ์ มีความเป็นตัวตนสูง สินค้าหรือบริการก็ต้องตอบโจทย์ตรงนี้ให้ได้ 

แล้วทำไมนักการตลาดต้องสนใจ Gen Me ?

ดร.ธีรพันธ์บอกว่า ไม่เพียง Gen Me จะเป็นกลุ่มที่มีการรวมตัวจากหลากหลายกลุ่มอายุแล้ว ยังเป็นผู้บริโภคที่มีพลังในการซื้อมหาศาล ถ้าถูกใจก็พร้อมจะซื้อทันที 

ดังนั้น นักการตลาดต้องเพิ่มความสำคัญและตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคกลุ่มนี้ให้ได้

สิ่งที่นักการตลาดต้องทำผ่าน4 กลยุทธ์หลัก เพื่อมัดใจคน Gen Me ได้แก่กลยุทธ์ปากต่อปาก 

เพียงแต่ว่ารูปแบบของกลยุทธ์เปลี่ยนไปจากการบอกต่อจากคนหนึ่งสู่คนหนึ่ง เป็นการบอกต่อผ่านโลกออนไลน์ที่ทรงอิทธิพลมากกว่า และหากการบอกต่อบนสังคมออนไลน์เกิดขึ้นในกลุ่มของคนที่ชื่นชอบสิ่งเดียวกันแล้วก็จะยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์หรือสินค้านั้นๆ 

ต่อด้วยการเปรียบเทียบแบรนด์ ต้องเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแบรนด์ตัวเองกับแบรนด์คู่แข่งให้ผู้บริโภครับรู้ได้โดยตรง เช่น คลินิกศัลยกรรมต้องบอกราคา เสริมจมูก เสริมหน้าอกเลยว่าเท่าไร เพื่อให้ผู้บริโภคได้เปรียบเทียบและตัดสินใจ

ขณะเดียวกัน ในส่วนของช่องทางการสื่อสาร แบรนด์ต้องสื่อสารหลาย ๆ ช่องทาง โดยใช้ทีวีเป็นตัวปูพรมสร้างการรับรู้ และใช้โซเชียลมีเดียออนไลน์ในการเจาะตรงเข้าไปหากลุ่มเป้าหมายในแต่ละกลุ่ม 

สุดท้ายไลฟ์สไตล์มาร์เก็ตติ้งคนกลุ่มนี้ชอบทำกิจกรรมหลากหลายรูปแบบตามไลฟ์สไตล์ เช่น ปั่นจักรยาน เล่นกีฬา ท่องเที่ยว ทานอาหารในร้านหรู ๆ เป็นต้น 

ดังนั้น แบรนด์ต้องจับและเข้าไปอยู่กับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคกลุ่มนี้ให้ได้ 

"ปัจจุบันนักการตลาดและสินค้า ยังเข้าใจพฤติกรรมกลุ่ม Gen Me ไม่มากนัก เนื่องจากมีการรวมตัวของคน 3 เจน ทำให้คนกลุ่มนี้มีความหลากหลายทางด้านพฤติกรรม ซึ่งนักการตลาดและแบรนด์ต้องศึกษาพฤติกรรมของคนแต่ละเจนให้เข้าใจก่อนว่า แต่ละเจนก็มีความต้องการอะไร เพราะแต่ละกลุ่มก็แตกต่างกันด้วยสภาพแวดล้อมและสังคมด้วย"

เมื่อ Gen Me คือการรวมตัวของคน 3 เจเนอเรชั่น จึงไม่ยากที่นักการตลาดและสินค้าจะใช้กลยุทธ์อะไรก็ได้เข้าไปเจาะพฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่มนี้

ความคิดเห็น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม อย่างวิญญูชน พึงกระทำ พร้อมลงนาม
2. ทีม federationthaisme.org ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่ หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัติย์
3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่ หยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด กล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
4. ทุกความคิดเห็นนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับ ทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ และ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฏหมายได้ทุกกรณี ประกอบกับ ทีมงาม ขอสงวนสิทธิ์ใน การลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆต่อเจ้าของความเห็น