สมคิด ดันลดภาษี-ค้ำประกันสินเชื่อ SME
วันที่ โพสต์ 2015-09-09 17:24:08

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวทางการช่วยเหลือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ เอสเอ็มอีว่า แบ่งออกเป็น 2 แพ็คเกจ ช่วงแรกจะเป็นการผ่อนคลายสภาพคล่องให้กับเอสเอ็มอี โดยจะออกมาตรการจูงใจให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อ ซึ่งจะอยู่ในรูปของการค้ำประกันสินเชื่อ รวมถึงมาตรการของกระทรวงการคลังในการช่วยลดภาระของเอสเอ็มอี ผ่านการลดอัตราภาษี ซึ่งจะใช้ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เป็นเครื่องมือในการดำเนินนโยบาย

    ส่วนในช่วงที่สองจะเป็นเรื่องของการสร้างความเข้มแข็งให้กับเอสเอ็มอี ซึ่งได้มอบหมายให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นผู้รับผิดชอบ เช่น การสนับสนุนเรื่องอีคอมเมิร์ซ เป็นต้น นายสมคิด กล่าวว่า ได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง เร่งรัดกระบวนการในเรื่องกองทุนหมู่บ้าน โดยในวันนี้จะมีการประชุมบอร์ดนัดพิเศษของธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. จากเดิมที่จะประชุมกันในวันที่ 15 กันยายน

        ด้าน นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. กล่าวถึงหน้าที่ของธ.ก.ส.ในโครงการกองทุนหมู่บ้านว่า ธ.ก.ส. รับผิดชอบปล่อยกู้ให้กับกองทุนหมู่บ้านเกรดเอและบี 2 หมื่น 5 ร้อยกองทุน จากกองทุนเกรดเอและบี 5 หมื่น 9 พันกองทุน โดยคาดว่าจะสามารถปล่อยกู้ได้เสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคม โดยคาดว่าจะไม่มีปัญหาในเรื่องของหนี้เสียหรือเอ็นพีแอล เนื่องจากเป็นการปล่อยกู้ให้กับกองทุนหมู่บ้านชั้นดีมากและดี

         ส่วนนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเสนอ ครม. พิจารณา มาตรการผ่อนคลายด้านการเงินให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพื่อดูแลต้นทุน และอัดฉีดสภาพคล่อง ผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ(แบงก์รัฐ)เข้ามาปล่อยสินเชื่อด้วย

        ทั้งนี้ มาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่จะเสนอให้ ครม.พิจารณา จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ คือมาตรการทางการเงิน และมาตรการทางด้านภาษี ซึ่งในส่วนมาตรการทางการเงิน จะช่วยให้เอสเอ็มอีสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น และช่วยลดต้นทุนของเอสเอ็มอี ส่วนมาตรการภาษี จะมีการลดหย่อนภาษีเพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอีในบางเซคเตอร์ที่สำคัญและเห็นโอกาสในการดำเนินธุรกิจในอนาคตได้

 

 

ที่มา: Smart SME TV / News

ความคิดเห็น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม อย่างวิญญูชน พึงกระทำ พร้อมลงนาม
2. ทีม federationthaisme.org ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่ หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัติย์
3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่ หยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด กล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
4. ทุกความคิดเห็นนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับ ทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ และ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฏหมายได้ทุกกรณี ประกอบกับ ทีมงาม ขอสงวนสิทธิ์ใน การลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆต่อเจ้าของความเห็น