รัฐแนะเอสเอ็มอี รีบขึ้นทะเบียนรับสิทธิ
วันที่ โพสต์ 2015-10-02 14:45:45

 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ว่า ขณะนี้รัฐบาลได้เร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการสร้างความเข้มแข็งให้ SME ใน ช่วงที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัว ทั้งการออกสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ การจัดตั้งกองทุนร่วมลงทุน การค้ำประกันสินเชื่อ และการลดภาษี เพื่อให้ SME ฟื้นตัวกลับมาเป็นกำลังสำคัญขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

            ขณะนี้ มีผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้ความสนใจเข้าร่วมและขอรับการสนับสนุนทางการเงิน ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนทั้งสิ้น 55,126 ราย แบ่งเป็นนิติบุคคล 34,779 ราย และไม่ใช่นิติบุคคล 20,347 ราย

          รัฐบาลจึงขอเชิญชวนให้ผู้ประกอบการมาขึ้นทะเบียน เพราะนอกจากแพ็กเกจของภาครัฐแล้ว ยังได้รับสิทธิประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย อาทิ การให้เงินอุดหนุน การให้คำปรึกษา การพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ การพัฒนาการตลาด ข้อมูลข่าวสารการสนับสนุนเอสเอ็มอี เป็นต้น  รวมถึงรัฐบาลจะได้ทราบถึงข้อมูลการดำเนินธุรกิจ อุปสรรคปัญหาต่างๆ เพื่อเป็นฐานข้อมูล สำหรับการวางนโยบายช่วยเหลือได้ถูกต้อง ตรงตามความต้องการของผู้ประกอบการ แต่จะไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูลทางด้านภาษี หรือหน่วยงานด้านภาษีตามที่กังวล"

          สำหรับมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี อาทิ โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำร้อยละ 4 ต่อปี รวมถึง โครงการค้ำประกันเงินกู้ให้เอสเอ็มอี ซึ่งรัฐบาลจะช่วยเหลือค่าธรรมเนียมการค้ำประกัน เพื่อลดภาระต้นทุนให้กับเอสเอ็มอี ทำให้สถาบันการเงินเกิดความมั่นใจ ในการปล่อยสินเชื่อ

        ขณะเดียวกัน ยังมีมาตรการร่วมลงทุนกับเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพ ในระยะเริ่มต้น (Start-up) โดยความร่วมมือของธนาคารออมสิน ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) และธนาคารกรุงไทย แห่งละ 2,000 ล้านบาท รวม 6,000 ล้านบาท และมาตรการปรับลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลสำหรับเอสเอ็มอี ที่มีกำไรสุทธิ ตั้งแต่ 3 แสนบาทขึ้นไป และมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการรายใหม่ (New Start-up) ที่จดทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2558 ถึง 31 ธันวาคม 2559 เป็นเวลา 5 รอบบัญชี ใน SME เป้าหมาย.

ความคิดเห็น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม อย่างวิญญูชน พึงกระทำ พร้อมลงนาม
2. ทีม federationthaisme.org ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่ หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัติย์
3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่ หยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด กล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
4. ทุกความคิดเห็นนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับ ทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ และ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฏหมายได้ทุกกรณี ประกอบกับ ทีมงาม ขอสงวนสิทธิ์ใน การลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆต่อเจ้าของความเห็น