รัฐอัดงบเดินหน้า 'คูปองนวัตกรรมเฟส2'
วันที่ โพสต์ 2015-10-15 17:42:06

รัฐอัดงบ 500 ลบ. เดินหน้า "คูปองนวัตกรรมเฟส2" หวังเพิ่มขีดความสามารถเอสเอ็มอีสู่อาเซียน

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า “โครงการคูปองนวัตกรรม เพื่อยกระดับและพัฒนาขีดความสามารถของเอสเอ็มอีไทยไปสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” ได้ดำเนินการเข้าสู่ ระยะที่ 2 แล้ว โดยระยะแรกได้เริ่มดำเนินการในปี 2553 – 2555 ที่ผ่านมาได้รับเสียงการตอบรับเป็นอย่างดี สามารถพัฒนาแนวคิดและต้นแบบนวัตกรรมได้ถึง 277 โครงการ นับได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง รัฐบาลจึงได้ดำเนินโครงการต่อเนื่องในระยะที่ 2 (2555 – 2559) ภายใต้ความร่วมมือระหว่างคณะกรรมการ ร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย โดยรัฐบาลได้จัดสรร งบประมาณ 500 ล้านบาทในรูปแบบคูปองนวัตกรรม ที่มีลักษณะเป็นเงินให้เปล่าแก่เอสเอ็มอีสูงสุดโครงการละ 1.5 ล้านบาท มุ่งเน้นให้เกิดการใช้ประโยชน์ จากการวิจัยและพัฒนา (R&D)

          สำหรับเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมโครงการนอกจากจะได้รับการจัดสรรเงินทุนสนับสนุนแล้วยังจะได้รับองค์ความรู้และการให้คำปรึกษาจาก ผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ เพื่อให้สามารถดำเนินโครงการพัฒนานวัตกรรมจนสำเร็จ โดยผู้ประกอบการ 1 ราย จะสามารถขอรับเงินสนับสนุนได้ไม่เกิน 2 โครงการ และแต่ละโครงการนั้นผู้ประกอบการจะต้องมีส่วนร่วมใน การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการพัฒนานวัตกรรมคิดเป็น ร้อยละ 25 ของมูลค่าทั้งหมดของโครงการ และดำเนิน โครงการให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี เพื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้รับความสะดวกในการสมัครเข้าร่วมโครงการมากที่สุดจึงได้จัดให้มีช่องทางการลงทะเบียนผ่านทางออนไลน์นับตั้งแต่การลงทะเบียนและการยื่นข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับทุนสนับสนุน

ทั้งนี้เอสเอ็มอีที่สนใจเข้าร่วมโครงการจะต้องขึ้นทะเบียนเอสเอ็มอีก่อนจึงจะสามารถยื่นข้อเสนอโครงการได้ ส่วนผู้ประกอบการที่เคยเข้าร่วมโครงการระยะที่ 1 มาแล้วมีความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการในระยะที่ 2 ก็สามารถทำได้โดยต้องขึ้นทะเบียนและยื่นข้อเสนอโครงการใหม่เช่นเดียวกับผู้ประกอบการรายใหม่ เพื่อให้ สนช.จับคู่ที่ปรึกษาในการพัฒนาโครงการ เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าข้อเสนอโครงการมีความเป็นไปได้ผู้ประกอบการจะต้องทำโครงการฉบับสมบูรณ์

จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ ลงทะเบียนและยื่นข้อเสนอโครงการภายในวันที่ 31 ต.ค. 2558 โดยผู้ประกอบการสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดได้ที่ http://coupon.nia.or.th

ความคิดเห็น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม อย่างวิญญูชน พึงกระทำ พร้อมลงนาม
2. ทีม federationthaisme.org ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่ หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัติย์
3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่ หยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด กล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
4. ทุกความคิดเห็นนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับ ทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ และ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฏหมายได้ทุกกรณี ประกอบกับ ทีมงาม ขอสงวนสิทธิ์ใน การลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆต่อเจ้าของความเห็น