จีดีพีเอสเอ็มอีวูบเหลือ 2.4% คาดฟื้นตัวปี 59
วันที่ โพสต์ 2015-10-20 14:41:18

ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีปีนี้ ลงมาอยู่ที่ 2.4% จากที่คาดว่าจะขยายตัว 2.7% ระบุยอดขายไม่ฟื้น

      นายเกียรติอนันต์ ล้วนแก้ว  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดเผยว่า ได้ปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในปี 2558 ลงมาอยู่ที่ 2.4% จากก่อนหน้านี้ที่คาดว่าจะขยายตัว 2.7% เพราะในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ ยอดขายของผู้ประกอบการเอสเอ็มอียัง ไม่ฟื้นตัว นอกจากนี้ จากที่สอบถามผู้ประกอบการเอสเอ็มอี พบว่า ประมาณ 60% มียอดขายต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ จากปัจจัยด้านกำลังซื้อในประเทศที่ผู้บริโภคยังคงระมัดระวังในการจับจ่ายสินค้า รวมถึงการส่งออกยังไม่ฟื้นตัว ขณะที่ผู้ประกอบการไทยส่วนที่สร้างแบรนด์ได้แข็งแกร่ง ยังมียอดขายเติบโตดีอยู่

 

     ส่วนการที่ภาครัฐมีโครงการสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษให้แก่เอสเอ็มอีวงเงิน 1 แสนล้านบาท พบว่าบางกลุ่มที่ติดเครดิตบูโร และบางส่วนมีการกู้เงินนอกระบบ ทำให้ไม่สามารถเข้ามาร่วมโครงการได้ ทั้งนี้ จากเดิมคาดว่ายอดขายของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจะกลับมาฟื้นตัวขึ้นได้ในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ พบว่าผู้ประกอบการ 3 ใน 5 ยอดขายยังไม่ดีขึ้น ทำให้ต้องปรับประมาณการจีดีพีของเอสเอ็มอีลงใหม่ 

     นายเกียรติอนันต์ กล่าวด้วยว่า นโยบายการกระตุ้นเงินของภาครัฐเข้าสู่ชุมชนทั่วประเทศ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก แต่อยากให้รัฐบาลเข้าไปดูแลเจ้าหน้าที่ระดับชุมชนในพื้นที่ต่างๆ ที่จะต้องกำกับอย่างเข้มงวดและระมัดระวังในการให้กู้เงิน เพื่อสร้างให้ชุมชนมีวินัยในการกู้เงินอย่างแท้จริง และป้องกันปัญหาที่ตามมาได้ อย่างไรก็ตามคาดว่าในปี 2559 จีดีพีของเอสเอ็มอีจะกลับมาขยายตัวได้ดี โดยได้รับผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลซึ่งก่อนหน้านี้  สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้พิจารณาปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวจีดีพีของ เอสเอ็มอีไทยในปี 2558 ลดลงมา อยู่ที่ 2.8% จากเดิมคาดว่าจะขยายตัว 3% ถือเป็นการปรับลดลงตามสถานการณ์ของเศรษฐกิจในประเทศ รวมถึงภาคส่งออกที่หดตัวลง 

 

 

ที่มา: Smart SME TV / News

ความคิดเห็น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม อย่างวิญญูชน พึงกระทำ พร้อมลงนาม
2. ทีม federationthaisme.org ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่ หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัติย์
3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่ หยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด กล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
4. ทุกความคิดเห็นนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับ ทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ และ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฏหมายได้ทุกกรณี ประกอบกับ ทีมงาม ขอสงวนสิทธิ์ใน การลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆต่อเจ้าของความเห็น